May 14, 2023 0 Comment.

วันเดย์ทริป เกาะภูเก็ต เวลาน้อยก็เที่ยวได้

ใครวางแพลนจะเที่ยวภูเก็ต วันนี้เราจะมาพาทุกคนไปเที่ยวแบบ วันเดย์ทริป 🏝️✈️ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้! เก็บที่เที่ยวครบในวันเดียว! ก่อนอื่นต้องบอกว่า การไปเที่ยวภูเก็ต จำเป็นต้องมี มอเตอร์ไซค์ 🛵 หรือ รถยนต์ 🚗 ในการเดินทางนะคะ ซึ่ง สามารถหารถเช่าแถวสนามบิน✈️ได้เลย ว่าแล้วไปเที่ยวกันเลยดีกว่าค่ะ ถนนย่านเมืองเก่าและหลาดใหญ่ ถนนย่านเมืองเก่า ตึกสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส สถาปัตยกรรมที่มีการผสมผสาน หลากสัญชาติ จีน โปรตุเกส อังกฤษ ฯลฯ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี เริ่มตั้งแต่สมัยเหมืองแร่ มีทั้งชาวตะวันตกและชาวตะวันออกเข้ามาในช่วงเหมืองแร่รุ่งเรือง ได้รวมศิลปะของทั้งตะวันตกและตะวันออกรวมถึงวัฒนธรรม วิถีความเป็นอยู่ จนกลายมาเป็นตึกสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส .เมื่อก่อนภูเก็ตเป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีชาวจีนเข้ามาค้าขาย และ ชาวตะวันตกเข้ามาล่าอาณานิคม ทั้งเมืองมะละกา โปรตุเกส ฮอลันดา อังกฤษ ได้นำศิลปวัฒนธรรมเข้ามาเผยแพร่ด้วย เราจะเรียก การออกแบบอาคารว่า อาคารโคโลเนียล ทั้งนี้ ตัวอาคารเมืองเก่าของภูเก็ต จะใกล้เคียงกับ...
Read more
April 30, 2023 0 Comment.

มาทำความรู้จัก บ๊ะจ่าง กับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างกันค่ะ

มาทำความรู้จัก บ๊ะจ่าง กันค่า บ๊ะจ่าง ข้าวเหนียวห่อ ลักษณะทรงสามเหลี่ยม ภายในนิยมใส่ ไส้หมูชิ้น ไข่ไก่ บางสูตรจะมีกุ้งแห้ง เม็ดแป๊ะก๊วย เห็ดหอมเป็นส่วนผสม และห่อด้วยใบจาก หรือใบไผ่ ก่อนนำไปนึ่งต่อ บ๊ะจ่าง เป็นวิธีการถนอมอาหาร อีกรูปแบบหนึ่ง จริงๆแล้ว บ๊ะจ่างจะมี ไส้ที่แตกต่างกันตามแต่ล่ะพื้นที่ของประเทศจีนด้วย เช่น ทางเหนือ จะนิยมทำ บ๊ะจ่างในรูปแบบของขนมหวาน เช่น ไส้ถั่วแดง, ไส้พุทราแดง, ฯลฯ ส่วนทางใต้ จะเป็นนิยมทำไส้แบบ ของคาว เช่น หมูชิ้น, ไข่แดง, เห็ด, แป๊ะก๊วย, ฯลฯ ทั้งนี้ บ๊ะจ่าง สามารถใส่ไส้ ผสมคาวหวานด้วยกันได้! ลักษณะที่เหมือนกันคือ “ทรงสามเหลี่ยม”let’s get to know ba-zhang (粽子 (Zòngzi))...
Read more
April 24, 2023 0 Comment.

วันคุ้มครองโลก 22 เม.ย 2023

22 เม.ย 2023 ถูกตั้งให้เป็น วันคุ้มครองโลก 2023 และมีการลดการใช้พลาสติก รวมถึงแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพลาสติกด้วยน้า ปี 2023 22 April is the day settle as Save the world day. There’re reducing using plastic. Solving the plastic problem in 2023. เรามาดูสาเหตุและผลกระทบต่างๆ ที่ทำให้เกิด วันคุ้มครองโลก กันค่าLet’s see the causes and affects! Why problems are occur. สาเหตุหลัก มาจาก การเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน น้ำมัน...
Read more
April 24, 2023 0 Comment.

4 สถานที่ยอดนิยมชมพระอาทิตย์ตก ในวิวหลักล้าน         

เชื่อมั่นว่า ใครหลายๆคน ที่มาเที่ยวภูเก็ตจะได้รับความประทับใจกลับไปแน่นอนค่ะ ด้วยบรรยากาศ ทะเลสีใส สวยงาม หาดทรายขาว อาหารหลากหลายทั้ง พื้นเมือง, อาหารหลากสัญชาติ, อาหารทะเล และ อาหารที่แปลกตา ที่มีเฉพาะภูเก็ตเท่านั้น และวันนี้เราจะมาแนะนำ 4 สถานที่ยอดนิยมชมพระอาทิตย์ตก ในวิวหลักล้าน กันค่า 4 Popular places for watching the sunset extremely gorgeous scene. I’m really confident that people who come to Phuket Island will get impression back due to scenery of beach, sand, various...
Read more
April 2, 2023 0 Comment.

ครัวคุณแม่จู้ (ฮก) 福

ใครที่แพลนมาเที่ยวภูเก็ต มองหาของฝากที่ถูกใจ แวะซื้อของฝากที่ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต และกำลังหิว อยากได้อะไรรองท้อง ทางนี้เลยค่ะ >>> ครัวคุณแม่จู้ (ฮก) 福 Who’s planning to travel to Phuket and looking for a gift Welcome to Khunmaejuphuket Shop. After shopping, If you have time we suggest visiting Maeju’s restaurant (HOK) ครัวคุณแม่จู้ (ฮก) 福 ฮก ภาษาฮกเกี้ยน ในภาษาจีนกลางแปลว่า อวยพรMaeju’s restaurant (HOK)Hok – Hok-kien Language means...
Read more
April 1, 2023 0 Comment.

อัพเดตสินค้าใหม่ปี 2566

และ 10 อันดับสินค้าขายดีประจำปี 2565 อัพเดตสินค้าใหม่ปี 2566 New Product in 2023 สวัสดีค่า วันนี้เราจะมา อัพเดตสินค้าใหม่ปี 2566 และ อัพเดต 10 อันดับสินค้าขายดีประจำปี 2565 กันค่า ปีที่แล้วสินค้าตัวไหนขายดี ตัวไหนเป็นที่ชื่นชอบของทุกๆคน เราได้รวบรวมรายการมาไว้ให้แล้ว เรียกได้ว่าเป็น Customer’s choice 2023We are updating new product in 2023. ,therefore top 10 best seller in 2022. which ones is best seller, which ones is favorite of...
Read more
March 29, 2023 0 Comment.

บุกโรงงานผลิต ร้านคุณแม่จู้ของฝากเมืองภูเก็ต

Factory’s Tour (Khunmaeju co.,ltd.) กระบวนการผลิตแกงไตปลา ร้านคุณแม่จู้ของฝากเมืองภูเก็ต Fish kidneys process สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราจะพาทุกคนไป บุกโรงงานผลิต ของร้านคุณแม่จู้ของฝากเมืองภูเก็ต ดูกระบวนการผลิตแกงไตปลากันค่า แกงไตปลาปักษ์ใต้ที่ผ่านกระบวนการสเตอริไรส์เก็บได้ถึง 1 ปี เป็นยังไง ไปดูกัน!Hi!, everyone welcomes to Factory’s tour. Today I’m gonna show you fish kidneys process.How fish kidneys got 1 Year shelf life?! let’s see แกงไตปลาที่ผ่านกระบวนการผลิตของ blog นี้คือ แกงไตปลาคั่วกลิ้งและแกงไตปลาแห้ง นั้นเองค่ะ ปกติเราจะผลิตกันอยู่ที่ 6,000 ขวดต่อรอบการผลิตกันเลยทีเดียว!!! Fish...
Read more
March 1, 2023 0 Comment.

โรงงานผลิต คุณแม่จู้ ได้รับมาตรฐานสากล

เปิดโรงงานผลิต ของคุณแม่จู้ โดย บริษัท คุณแม่จู้ จำกัด มีนโยบาย ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย รักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกฎหมาย พร้อมส่งมอบตรงเวลา พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เน้นเรื่องการบริการ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า Khunmaeju’s Factory by Khunmaeju Company limited. there is a vision to produce great quality, safe, save the world, legal, send goods on time, Develop with sequence and service to our customer.  we selected ISO 9001:2015 /...
Read more
February 12, 2023 0 Comment.

เฉี่ยนหนาคาเฟ่ | เปิดประวัติเฉี่ยนหนา

ประวัติ เฉี่ยนหนาคาเฟ่ วันนี้เราจะมาเปิดประวัติของเฉี่ยนหนากันค่ะจากเฉี่ยนหนา (ปิ่นโต) ของแม่ สู่แรงบันดาลใจในการสร้างคาเฟ่ มาจาก เฉี่ยนหนา (เสี่ยหนา) หรือปิ่นโตบาบ๋า ศิลปวัตถุสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ วัสดุที่ใช้ทำจากไม้ไผ่และโลหะ มีการตกแต่งลวดลายดอกไม้ สัตว์ ฯลฯ  เฉี่ยนหนา (เสี่ยหนา) ตามภาษาจีนฮกเกี้ยนแปลว่า “มงคล” มักนิยมใช้ในงานมงคลสมรสหรืองานหมั้นในหมู่ชาวจีนเปอรานากันมาช้านาน โดยเจ้าบ่าวชาวเปอรานากัน (ชาวจีนฮกเกี๊ยน) Hokkien จะใช้ปิ่นโต “เฉี่ยนหนา” ใส่ของหมั้นหมายและขนมมงคลหลากหลายชนิดเป็นสื่อแทนใจ เพื่อสู่ขอฝ่ายเจ้าสาวในพิธีหมั้นเป็นที่มาของเฉี่ยนหนา ซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของคาเฟ่นั้นเอง!ผู้ถ่ายทอดอารยะแห่งภูเก็ต บอกเล่าเรื่องราวจากยุคเหมืองแร่สู่ยุคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอาหาร ภายใต้สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงามหนึ่งเดียวของจังหวัดภูเก็ต เฉี่ยนหนา “ปิ่นโตแห่งอารยะ” ที่พร้อมเสิร์ฟความสุขสู่ทุกท่านที่มาเยือน Today we will present our Cheinna café history from Cheinna (Chinese tiffin) to inspiration for creating cheinna...
Read more
แกงไตปลา
February 11, 2023 0 Comment.

จากแกงไตปลาหนึ่งหม้อสู่ยอดขายทะลุ100ล้าน

จากแกงไตปลาหนึ่งหม้อสู่ยอดขายทะลุ100ล้าน จุดเริ่มต้น “ร้านคุณแม่จู้ของฝากเมืองภูเก็ต” เริ่มจาก คุณแม่ หงวดจู้ สันติกุล คิดค้นสูตรแกงไตปลา และ เริ่มวางจำหน่ายที่บ้านสะปำ รสชาติที่อร่อยจนเป็นที่เลื่องลือเกิดการเล่าต่อกัน กระจายไปทั่วจังหวัดภูเก็ต เกิดเป็น น้ำพริกกุ้งเสียบ และขนมพื้นเมืองของภูเก็ต เช่นเต้าส้อ ขยายเป็นขนมพื้นเมืองของภูเก็ตการดำเนินธุรกิจ เริ่มต้นจาก ความใส่ใจในการทำอาหาร ของอาม่า หงวดจู้ สันติกุลอาม่าได้กล่าวไว้ว่า “การทำอาหาร เราอย่าไปทำตามเขา เราต้องทำตามสูตรของเรา เพราะว่าอาหารที่อร่อย มันมาจากจิตวิญญาณ และ ต้องเลือกของที่ดีที่สุด ให้เหมือนกับที่เราทำกินเองที่บ้าน ให้ลูกให้หลานได้”การประกอบธุรกิจในช่วงแรก เริ่มจาก ธุรกิจการขายของชำ, กาแฟ และเปิดร้านรับซื้อ สินค้าจากแหล่งชุมชน เมื่อกิจการเริ่มเข้าสู่ช่วงซบเซา คุณแม่จู้ได้คิดค้นสูตรแกงไตปลา และ เริ่มวางจำหน่ายสินค้า และได้รับกระแสตอบรับที่ดี จากแกงไตปลาถุง ได้มีการพัฒนาสูตร ให้สามารถบรรจุในขวดแก้ว และสูตรที่มีมาตรฐาน และเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี กิจการดำเนินมาได้ด้วยดี มีการสร้างโรงงานผลิตสินค้า...
Read more